เกมมือถือ เกมวางแผน เกมออนไลน์

เกมส์ออนไลน์ คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

สนุกไปกับ เกมส์ออนไลน์ หรือ Online Game คือวิดีโอเกมที่เล่นอยู่บนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะบนอินเทอร์เน็ต เกมออนไลน์มีส่วนที่คล้ายกันคือมีผู้เล่นหลายคนผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ( Multiplayer ) เกมออนไลน์ส่วนใหญ่จะเป็นเกม MMO ( Massive Multiplayer Online ) หรือนั่นก็คือเกมที่มีหลายผู้เล่น เกมออนไลน์ได้รับความนิยมากเนื่องจากผู้เล่นได้เข้าสังคมทำให้มีความสนุกที่มีเพื่อนเล่นเกมด้วยกันมากกว่าการเล่นเกมเพียงคนเดียว 

เกมออนไลน์ มีหลากหลายเกม เกมออนไลน์มีภาพสวยงามจึงทำให้เป็นหนึ่งในแรงดึงดูดให้มีผู้เล่นมากขึ้น เกมออนไลน์จะมีกิจกกรรมต่างๆ เช่นการเพิ่มแผนที่ อาวุธ เข้ามาเกมอย่างต่อเนื่อง  เกมออนไลน์จะต้องเล่นเกมออนไลน์ผ่าน server เกมออนไลน์ในประเทศไทยเกมแรกคือ Ragnarok Online หรือ RO เป็นเกม MMORPG ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทกราวิตี้คอร์ปอเรชั่น ประเภทเกาหลีใต้ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่มาจากการ์ตูนเรื่อง Ragnarok ภูตเทพวิบัติ

ประเภทของ เกมส์ออนไลน์ มีอะไรบ้าง?

เกมออนไลน์ในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ปะเภทใหญ่ๆ ได้แก่

1.MMORPG : Massively Multiplayer Online Role-Playing Game

เป็นเกมออนไลน์ประเภทแรกของโลก และปัจจุบันก็ยังพบว่ามีผู้พัฒนาผลิตเกมออนไลน์ประเภทนี้ออกมาตลอดๆ เกมออนไลน์ประเภทนี้จะมีจุดเด่นคือผู้เล่นจะสามารถสร้างสรรค์ตัวละครขึ้นมาและสวมบทบาทเป็นตัวละครไปผจญภัยตามเกม และสามารถอัพเลเวลของตัวละครและยังสามารถซื้อไอเท็มเพื่อเพิ่มความสามารถของตัวละคร เกมประเภทนี้จะเล่นได้เรื่อยๆ ไม่มีวันที่เกมจะจบ ผู้พัฒนาจะทำการอัพเดทเนื้อหาใหม่ๆ อยู่ตลอด 

2.Casual Game

เกมออนไลน์ประเภทนี้จะแตกต่างจากประเภทแรก ส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่เล่นเป็นตาๆไป เล่นจบภายในเวลาหนึ่ง มีความหลากหลาย เข่น เกมแนวกีฬา

จุดเด่นของ เกมออนไลน์

นอกจากจะได้สนุกไปกับเกมออนไลน์แล้ว เกมออนไลน์ยังสามารถสนทนากับเพื่อนหรือผู้เล่นคนอื่นได้จึงทำให้ไม่เหงาขณะเล่นเกมออนไลน์

ปัญหาขอ งเกมส์ออนไลน์ คืออะไร? 

เกมออนไลน์ที่อยู่ในประเทศไทยในปัจจุบันนั้นเรื่องเนื้อหาในเกมยังไม่ถือเป็นประเด็นหลัก ปัญหาของเกมออนไลน์คือการเล่นแล้วติด เล่นแล้วไม่ยอมเลิก และเสียมีค่าใช้จ่ายที่สูง และถ้าหากเล่นเป็นเวลานานก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และบางครั้งอาจกระทบถึงการเรียน พฤติกรรมและจิตวิทยา แต่ถ้าหากลองคิดอีกแบบหนึ่งเกมออนไลน์เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ในเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์และการใช้อินเทอร์เน็ต และยังได้ความสนุกในการเล่นเกมออนไลน์และยังได้ฝึกทักษะในการใช้คอมพิวเตอร์และการใช้อินเทอร์เน็ตในกาสืบค้นข้อมูลการติดตามข่าวสาร เด็กในสมัยนี้สามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เชื่อมกับอินเทอร์เน็ตในการเล่นเกมออนไลน์ ติดต่อสื่อสารกับเพื่อน และธุรกิจออนไลน์ก็รุ่งเรืองขึ้นเรื่องจากมีจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น และยังช่วยกระตุ้นยอดขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย